Đọc Hiểu Ngay Thông Số Trên Máy Makita

Đọc Hiểu Ngay Thông Số Trên Máy Makita

Hãy Thử Một Lần Là “Fan” Ruột Của Makita

Bất kỳ một hãng sản xuất lớn nào khi đã cho ra đời nhiều dòng sản phẩm thì ngoài chuyện đặt tên cho “đứa bé” đó, họ cũng phải ráng cho nó một cái mã để dễ dàng quản lý hơn. Bên cạnh đó, cách đặt mã cũng phụ thuộc vào người lãnh đạo đặt tên dựa theo bảng nguyên tắc nào đó của sản phẩm. Chính vì thế, bạn sẽ dễ thấy rằng mỗi hãng sản xuất cùng các dòng máy giống nhau nhưng nguyên tắc đọc tên mã lại khác nhau. Bài viết này hãy thử một lần cùng Prostock làm “Fan ruột” Máy Makita điểm vài mã để hiểu hơn về Nhà sản xuất thương hiệu Nhật Bản này nhé.

Ký hiệu trên máy khoan Makita dựa vào tính năng và công nghệ sở hữu

Máy khoan cầm tay Makita không những nổi tiếng bởi độ bền cao, thiết kế đẹp mắt và khoan phá ấn tượng mà còn ẩn chứa nhiều điểm thú vị. Bạn có tự hỏi ký hiệu trên máy khoan Makita nhằm mục đích gì, tại sao lại có

Các ký hiệu của mã máy khoan Makita

Mỗi máy khoan Makita đều có mã riêng bao gồm chữ cái và số, thú vị là có một số chữ cái giống nhau thể hiện tính năng mà chiếc máy đó được trang bị. Nắm các quy tắc ở mã máy sẽ giúp bạn biết được sản phẩm đó có ng năng và ứng dụng như thế nào, ví dụ như:

 • DFDDF: Các dòng máy khoan pin vặn vít trong kỹ thuật và sửa chữa, mã DF sẽ là các Máy Makita dùng công nghệ động cơ chổi than (như máy DF332DSAE), nên giá sẽ thấp hơn so với DDF. Đối với mã DDF hay bắt gặp trên máy sử dụng động cơ không chổi than giá cao hơn. Chẳng hạn với chiếc máy Makita DDF453SYE này. Bạn đọc có thể tham khảo sự khác biệt của 2 loại động cơ máy thường gặp để hiểu rõ hơn về chênh lệch này.
 • HPDHP: Là các ký hiệu trên máy khoan Makita cho thấy sản phẩm có chức năng khoan búa trên máy khoan động lực dùng điện, ví dụ: Máy khoan búa HP1630. Mã DHP xuất hiện trên máy khoan pin búa như Makita DHP482Z dùng trong gia đình.
 • HRDHR: Tương tự các mã này dành cho máy khoan bê tông dùng điện và dùng pin có ng suất và lực khoan mạnh mẽ dùng trong môi trường xây dựng. Ví dụ các sản phẩm như Máy Makita HR2470F hay Máy Makita DHR263Z.
Các thông số thể hiện trên máy Makita

Các loại mã máy Makita thông dụng khác

Ngoài ra khi các bạn mua Máy Makita đủ nhiều thì bạn có thể biết thêm rằng những chữ cái sau sẽ là ứng với các loại máy:

 • TD: máy vặn vít (thêm D thì đó là máy vặn vít dùng pin bạn nhé)
 • GA: Máy mài góc
 • TW: Máy siết bu-long
 • CL và DCL: Riêng các dòng Máy hút bụi thì 2 mã đều là dùng pin nhưng “D” lại là những mẫu mã sau này, có sự cải thiện nhiều hơn về chất lượng, cũng như thiết kế thay đổi phù hợp hơn với nhu cầu cuộc sống đổi thay.

Ngoài ra một số chữ cái cuối của mã sản phẩm như Ký tự WE, SAE, SYE, RFE, RTE: thường xuất hiện ở đuôi mã sản phẩm, chúng thể hiện dung lượng pin từ 1.3 – 5.0Ah tùy phiên bản, RTE là máy có pin lớn nhất. Trong khi các máy có đuôi chữ Z là bản solo không bao gồm pin, sạc.

thường thể hiện dung lượng pin đi theo kèm theo máy. Trong khi đó các máy khoan búa có đuôi chữ T được tặng kèm đầu chuyển đổi, máy khoan pin chữ Z sau cùng là loại chưa bao gồm pin, sạc.

Trên cũng chỉ là một phần nhỏ trên các ký hiệu và còn những chữ cái đặc biệt khi mua lâu rồi, bạn cũng sẽ quen dần. Vì sẽ có những mã ngoại lệ mà chỉ có những

Những ký hiệu trên thân máy Makita cần lưu ý

Ngoài mã sản phẩm thì Makita còn bổ sung các ký hiệu đặc trưng in trên thân máy thể hiện các ng nghệ tiên tiến được phát triển và tích hợp sẵn. Khi quan sát trên máy khoan pin và một số máy khoan bê tông bạn sẽ thấy các biểu tượng như:

 • BL motor: Ký hiệu của những chiếc máy sở hữu động cơ không chổi than trên dòng khoan pin cao cấp có đặc tính bền bỉ, tuổi thọ cao, tăng tốc nhanh và tiết kiệm pin hiệu quả. Các máy khoan pin vặn vít khoan pin búa và máy khoan bê tông pin thường sử dụng loại động cơ này.
 • LXT: Ký hiệu máy dùng ng nghệ pin hiện đại giúp nâng cao dung lượng pin, quản lý năng lượng hiệu quả tránh thất thoát trên các model mới. ng nghệ này tiếp tục được nâng cao để nhân đôi điện thế giúp bạn sử dụng 2 pin cùng lúc.
 • AVT: Ký hiệu trên máy khoan Makita thể hiện ng nghệ giảm rung độc quyền dành cho các dòng máy khoan bê tông như Máy Makita HR2651, HR3210C, nhằm hạn chế lực tác dụng ngược lại tới người sử dụng. Ngoài ra khi thao tác, bạn hãy chú ý thêm các biểu tượng khoan xoay, khoan búa và đục để chọn đúng chế độ làm việc.
 • XPT: Công nghệ kháng bụi và chống thấm nước cao. Thường dành phát triển cho các loại máy khoan vặn vít dùng pin thường xuyên di chuyển và làm việc ngoài xưởng nơi mà bụi và hơi nước nhiều.
 • AFT: Công nghệ cảm biến kích hoạt điều tốc AFT được phát triển bởi Makita, chức năng thông minh để giảm thiểu nguy cơ phản lực. Máy ngừng hoạt động để bảo vệ người dùng nếu tốc độ vòng quay giảm đột ngột.
 • ADT – Công nghệ điều tốc được tích hợp để điều chỉnh tốc độ khi gặp những vật liệu độ mềm cứng khác nhau.
 • AWS – Công nghệ giúp máy đồng bộ với hệ thống kết nối không dây, tự động khởi động. AWS sử dụng công nghệ Bluetooth để kích hoạt bật nguồn và tắt nguồn không dây giữa máy Makita được trang bị và máy hút bụi. Kết nối thông minh giúp loại bỏ dây và tiếng ồn quá mức do máy hút bụi và chỉ chạy khi được kích hoạt bởi công nghệ AWS.
 • BRAKE – Công nghệ hãm tốc độ bằng điện, dừng lại ngay sau khi tắt máy 0,3 giây.
 • CXT: Công nghệ phát triển sạc nhanh 22 phút sạc đầy 1 pin Li-ion 1.5Ah. Ngoài ra được cải tiến rất nhiều với nhiều chức năng khác như: Đo dung lượng pin, hệ thống làm mát pin, thiết kế gọn nhẹ hơn,…
 • LXT: Hay còn gọi là LXT Lithium-ion:  Cải tiến tuổi thọ pin siêu bền với bộ sạc pin kết nối với những cột pin riêng lẻ, giúp kiểm soát dòng điện, điện áp và nhiệt độ, ứng với tình trạng của từng cột pin hệ thống.
 • XGT: Công nghệ XGT được tích hợp giữa máy và pin, cung cấp thông tin truyền đạt bằng tín hiệu điện tử cho phép pin có thể liên kết với máy và ngược lại. Công nghệ pin và động cơ làm việc cùng nhau một cách hiệu quả. Từ đó Cung cấp một giải pháp hiệu quả cho người dùng có nhu cầu sử dụng ng suất cao.
BL (Brushless Motor) là động cơ không chổi than trên máy Makita

Prostock tư vấn tận tình hỗ trợ kỹ thuật Máy Makita đến mọi khách hàng

Chắc chắn rằng sẽ có những anh em trong ngành kỹ thuật sử dụng lâu dài, nhiều năm kinh nghiệm cũng như nhận biết được những điểm này. Bên cạnh đó, Prostock cũng mong bài viết lại những điều hữu ích khác đến cho các người dùng đang tìm hiểu về thế giới DIY (Do It Yourself) và muốn có được nhiều thông tin đáng nhớ khác. Và đừng quên rằng Prostock là nơi cung cấp hàng chính hãng chất lượng Máy Makita đến mọi người, vì thế mọi lúc bạn cần, hãy liên lạc với Prostock chúng tôi sẽ hỗ trợ thông tin kỹ thuật tận tình nhất cho các bạn, cũng như mời chuyên gia kỹ thuật đến tư vấn trực tiếp cho nhà xưởng, doanh nghiệp của mình.

Bài viết liên quan