Nên Mua Máy Khoan Hay Máy Vặn Vít ?

Nên Mua Máy Khoan Hay Máy Vặn Vít ?

Khi Prostock tư vấn mua hàng kỹ thuật tại cửa hàng, nhận được nhiều câu hỏi liên quan đến 2 dòng máy này rằng: Mình có nên mua Máy khoan vặn vít luôn thay vì mua vặn vít để có thêm chức năng không shop? Hay máy vặn vít này có khoan tường được không?. Và sau những lời tư vấn chi tiết, hầu hết khách hàng đều hiểu rõ, rồi chọn được cho mình chiếc máy ưng ý.

Thật vậy, nhìn thoáng qua 2 chiếc máy bằng ánh mắt của người không chuyên, sẽ không thấy sự khác biệt gì trong máy bắn vít và máy khoan. Vì chúng có thiết kế tương tự, cùng dùng lực xoay để thao tác khoan hay bắt vít. Nếu thực sự không có gì khác nhau, thì lý do gì để hãng sản xuất và gọi tên khác nhau có ý nghĩa gì? Nếu các anh em kỹ thuật chưa tiếp xúc nhiều với 2 chiếc máy này, thì hãy cùng Prostock phân tích, tìm hiểu và cho mình câu trả lời chính xác, hợp lý nhất nhé !

Thông tin cơ bản về Máy Vặn Vít

Máy vặn vít hay máy bắt vít (đôi khi còn gọi là máy khoan vặn vít): Là chiếc máy chuyên về bắn vít, mở vít bằng chế độ xoay theo ren của vít và kèm theo lực nhấn theo chiều của vít. Chúng là thiết bị cầm tay được thiết kế nhỏ gọn, có khả năng bắt được nhiều loại vít vào những chất liệu khác nhau như: gỗ, nhôm, thép,… thường được sử dụng rộng rãi trong lắp ráp thiết bị, sửa chữa nhà, thi công cơ điện,… giúp người dùng đỡ sức rất nhiều so với sử dụng các tua vít trong thời gian dài, đảm bảo tính thẩm mỹ, chất lượng công việc.

Thông tin cơ bản về Máy Khoan

Máy khoan: là thiết bị cầm tay với một đầu mũi khoan, chuyên dùng để khoan tạo lỗ bằng việc động cơ tạo lực quay truyền động qua các loại mũi khoan giúp cắt phá hủy dần bề mặt vật liệu, tạo thành lỗ khoan sau cùng. Máy được thi công phổ biến trên các bề mặt vật liệu khác nhau như gỗ, tường, thép, nhôm,… Ứng dụng đa dạng trong nghề mộc (khoan gỗ, khoan vật dụng trong gia đình,…), xây dựng (khoan tường, bê tông,..).

Sự khác biệt giữa Máy Khoan và Máy Vặn Vít

Về cơ bản chức năng khoan và vặn vít, cả 2 đều có thể đáp ứng được. Nhưng người dùng chỉ có thể chịu hiệu quả ở mức chấp nhận được khi dùng máy bắn vít để khoan cũng như máy khoan để bắn vít. Vì sao?

Thứ nhất: Công tác vặn vít hoàn thiện đòi hỏi phải có lực nhấn theo chiều vít, thì mới đạt hiệu quả tối đa, vít đi hết phần ren. 

Máy vặn vít chuyên dùng trang bị đầy đủ các cấu tạo, bộ phận phù hợp với việc vặn vít này. Cụ thể, với động cơ xoay – trượt về chiều vít của máy bắn vít khác biệt với động cơ máy khoan chỉ có chuyển động xoay. Vì thế, khi hoạt động máy khoan chỉ làm vít xoay phá hủy bề mặt, chứ không làm vít ăn sâu vào vật liệu. Đó là điểm lưu ý khi dùng máy khoan để bắn vít, chúng ta cần vừa khoan vừa dùng tay ấn theo hướng vít để phát huy hiệu quả bắn vít.

Ngoài ra, máy bắt vít còn trang bị cho mình các cấp độ trượt nhằm tránh trường hợp người dùng “đi quá tay” làm hỏng bề mặt vật liệu sau khi vít đã bám chặt vào. Một cơ chế được đánh giá rất cao đối với hầu hết những người dùng chuyên máy bắn vít.

Hiện tại ở các thương hiệu lớn như Makita, Bosch, họ sản xuất các dòng máy tích hợp khả năng khoan và vặn vít giúp người dùng có thể sử dụng 2 trong 1 thực sự tiện lợi. Điển hình như dòng Máy khoan và vặn vít dùng pin 18V DF457DWE

Thứ hai: Cấu tạo đầu máy khác nhau

Đầu máy vặn vít sẽ là đầu lục giác khớp với hầu hết các mũi vặn vít có trên thị trường hiện nay. Còn đầu máy khoan là đầu dạng kẹp 3 chân (thiết kế chuyên kẹp mũi khoan), vẫn có thể dùng để kẹp mũi vặn vít nhưng cần để ý nhiều khi kẹp, để tránh trường hợp đầu vặn không khớp, gây chuyển động xáo trộn khi chạy máy. Người dùng phải làm quen, canh chuẩn mũi nếu không sẽ khó đạt được hiệu quả mong muốn, kèm với việc mũi vặn vít sẽ bị hư hỏng.

Cũng chính vì đầu máy khác nhau dẫn khi việc khi dùng máy vặn vít để khoan vật liệu, người dùng cần sắm sửa cho mình thêm bộ chuyển đổi vặn vít thành khoan, để máy có thể kẹp mũi khoan theo cách bình thường thiết kế khoan chuyên dụng.

Song song đó, máy vặn vít có thêm 1 lợi thế là khi tích hợp đầu chuyển xiết bu lông sẽ trở thành máy xiết bu-lông “chữa cháy” được dễ dàng hơn so với việc máy khoan chuyển đổi thành.

Nên mua máy vặn vít hay máy khoan vặn vít

  • Nếu bạn thường xuyên phải khoan và vặn vít chỉ là phụ thì nên mua máy khoan có chức năng vặn vít.
  • Nếu bạn chuyên về vặn ốc vít bulong hoặc chỉ khoan ít thì nên dùng máy vặn vít.
  • Máy vặn vít vì có đầu lục giá nên sẽ nhỏ gọn an toàn và độ bền rất cao so với máy khoan (đầu kẹp), vì thế nên nếu không cần khoan quá nhiều thì nên chọn loại máy này vì dễ sửa chữa cũng sẽ hạn chế chi phí bảo trì.
  • Hiện nay thị trường có bán đầu khoan (đầu kẹp 3 chân) chuyển đổi cho đầu lục giác khi cần để sử dụng mũi khoan chuôi kẹp, tuy nhiên việc đó hoàn toàn không giúp cho khả năng khoan của máy tốt hơn.
  • Giá thành của 2 loại máy tương đương nhau. Nhưng đối với dòng máy khoan vặn vít tích hợp, giá thành cao hơn so với đơn lẻ nhưng lại tiết kiệm hơn so với giá tổng 2 máy.
  • Hy vọng những thông tin trên có thể giúp ích cho bạn để tìm sản phẩm ưng ý nhất nhé.

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết liên quan