Nên Chọn Máy Dùng Pin hay Dùng Điện?

Nên Chọn Máy Dùng Pin hay Dùng Điện?

Nên Chọn Máy Dùng Pin hay Dùng Điện? Đây là câu hỏi mà mọi người mua thường hay thắc mắc rất nhiều khi chuẩn bị sắm sửa cho mình một chiếc máy khoan, máy mài, mái xiết bu-long, máy vặn vít,… Prostock xin gác lại một chuyện chuyện sẽ chọn máy hãng nào, vì khi xác định được nhu cầu phù hợp với công việc, thì công đoạn chọn thương hiệu sẽ đi sau vẫn không muộn. 

Để trả lời cho câu hỏi máy pin hay máy điện thì Prostock thường tư vấn với khách hàng là: Không có máy nào tốt nhất – chỉ là máy phù hợp nhất. Vì thế điều quan trọng là phụ thuộc vào một số yếu tố khác nhau, để sau cùng quyết định đúng đắn nhất là từ bản thân mỗi người mua. Hãy cùng Prostock viết ra những chia sẻ làm nên góc nhìn đa dạng cho một chiếc máy phù hợp nhất nhé. 

Sự khác nhau của Máy Dùng Điện và Dùng Pin

Nghe thật đơn giản phải không các Anh em? Khác nhau về bộ phận tạo năng lượng, một máy dùng điện lưới trực tiếp (thông thường là điện 220V), một máy dùng pin (các mức đa dạng 10,8V- 12V- 18V- 36V tùy theo hãng sản xuất).

Cho dù là điện hay pin thì chúng đều phải có chức năng giống nhau như cắt, khoan, xiết bu-long, bắt vít,… Vậy nên điều đầu tiên người dùng hãy trả lời cho mình câu hỏi sau: Công việc của mình có tính chất lưu động cao hay không? Vì: 

Thiết bị dùng pin sử dụng rất linh hoạt và tính di động cao

Máy khoan pin, máy mài dùng pin, hay máy xiết Bu-Long dùng pin đều mang thiết kế khá gọn nhẹ, tính di động rất cao không vướng víu bởi các sợi dây điện. Vì chúng thường được trang bị 2 pin sạc đi kèm để người dùng có thể luân phiên thay đổi khi cần sạc pin. Khi mất điện bạn vẫn có thể sử dụng được máy do pin dự trữ vẫn có, tiết kiệm thời gian xử lý công việc mà không bị gián đoạn. Ngoài ra một số dòng máy pin còn cho phép chỉnh tốc độ vòng xoay, hiệu chỉnh lực mô men xoắn để máy dùng hiệu quả năng lượng tiết kiệm dung lượng pin.

Đối với máy điện sẽ phải bắt buộc có điện mới sử dụng được. Muốn dùng linh hoạt nhiều nơi như máy pin thì phải dùng ổ điện nối dài, quan sát các ổ cắm điện, còn nếu thi công trên các khu vực đặc biệt thì phải trang bị thêm các loại máy phát điện, thêm một phần chi phí cho các trường hợp này.

Lưu ý: Nói đi cũng phải nói lại, chính vì ưu điểm của pin sạc mang đến sự khác biệt giữa 2 máy, nên nếu pin cũng là điểm yếu nếu chúng ta không lường trước những tình huống xấu xảy ra. Chẳng hạn, lượng công việc quá nhiều mà pin sạc không kịp, không đủ thay thế thì sẽ ảnh hưởng đến quá trình thi công, lúc này máy điện lại phát huy yếu tố bền vững hơn. 

Máy khoan pin sử dụng cực kỳ đảm bảo an toàn

Một ưu điểm được nhiều người đồng tình là tính an toàn trong quá trình sử dụng, thao tác. Vì chúng không phải cắm vào nguồn điện trực tiếp nên hầu như không lo xảy ra tai nạn về điện. Khi sử dụng máy điện sẽ có nguy cơ tai nạn cao hơn bởi dây điện vướng víu trong những tình huống xấu, vỏ dây bị hở, làm việc lâu trong môi trường ẩm ướt, mưa gió, người khác vô tình không để ý đến dây,… lại là một nhược điểm không hay khi nhắc về các máy điện.

Hãy lường trước, giảm thiểu rủi ro bằng cách học tập, huấn luyện an toàn tại nơi làm việc, trang bị giầy bảo hộ cách điện, lưu ý người ra vào, thực hiện an toàn khi thao tác điện,… để không xảy ra đáng tiếc về tính mạng con người.

Chung quy lại, đây cũng là lý do vì sao người dùng thích sử dụng máy pin hơn máy khoan điện.

Những yếu tố giúp ra quyết định mua đúng máy pin hay máy điện

Tập hợp thêm các yếu tố sau cùng khi người dùng cân nhắc lựa chọn máy khoan điện, máy khoan pin hay máy cắt điện, máy cắt dùng pin,…

Đặc điểm Máy điện Máy pin
Tính linh hoạt Hạn chế ở một số nơi nếu không có ổ cắm điện
Phụ thuộc nguồn điện
Thuận tiện sử dụng ở mọi nơi
Cúp điện vẫn có thể sử dụng (lưu ý nạp pin)
Giá thành Gía thành từ thấp đến trung bình – Cho các dòng máy công suất vừa và lớn Giá thành thấp – Công suất thấp
Giá thành cao – Công suất lớn
Nguồn điện Chỉ cần mua máy là có thể sử dụng khi có điện Phải có kèm theo pin và sạc (giá pin, sạc cao)
Thương hiệu Dễ dàng mua ngay cả đối với thương hiệu lớn: Makita, Bosch, Dewalt, … Thương hiệu lớn, bền kèm theo giá thành cao hơn: Makita, Bosch, Dewalt,…
Thiết kế Luôn là máy có chổi than, thiết kế có phần lớn hơn máy pin. Có những dòng không chổi than thiết kế gọn nhẹ, với chất lượng bền bỉ, vượt trội so với dòng máy dùng công nghệ chổi than.
Tính An toàn Lưu ý cẩn thận các dây nguồn khi bố trí thao tác. An toàn cực cao – lưu ý không dùng pin hàng nhái, pin độ, thay thế tránh tình trạng cháy nổ.
Sửa chữa Cơ bản dễ tự sửa chữa, hoặc lỗi nặng thì trung tâm chính hãng hỗ trợ dễ dàng. Dòng máy mới cần có sự hỗ trợ kỹ thuật cao hoặc trung tâm chính hãng.

Giá thành máy pin và máy điện là điều cân nhắc ứng với giá trị sử dụng

Một yếu tố 90% người dùng kỹ thuật lo lắng, cân nhắc khi lựa chọn mua cho mình các chiếc máy khoan, cắt, phay, … điện hay pin. Thì Bài toán sẽ đơn giản hơn, khi bạn hãy suy nghĩ về câu chuyện giá trị mua đồ ăn hằng ngày bình thường. Không tính trường hợp bạn là triệu tỷ phú, khi bạn là người tiêu dùng bình thường. Chẳng hạn bạn mua 1 chiếc máy khoan pin với 5 yêu cầu: có thương hiệu, thiết kế đẹp, có chức năng khoan tường, khoan sắt, công suất vừa phải dùng tại nhà, giá dưới 1.200.000. Và bạn đã chọn mua 1 chiếc máy khoan Makita 6412 với giá thị trường 990.000 đáp ứng dư giá trị sử dụng bạn đề ra. Nhưng vô tình một máy khoan động lực GBH 2-24 DRE thương hiệu Bosch bán phá giá với thiết kế đẹp, đủ chức năng khoan tường, sắt, công suất vượt trội với nhiều chức năng hơn là khoan búa bê tông với giá 1.800.000 (giá bán bình thường 3.500.000) bạn lựa chọn xem nào?

Rõ ràng bạn chỉ chọn chiếc máy động lực 1.800.000 nếu trong đầu bạn phát sinh thêm một ý định khác như mua lại để bán chúng cho ai khác với giá 2.500.000 và dùng tiền lãi đi mua chiếc máy khoan điện Makita 6412. Nếu bạn chỉ có 5 yêu cầu trên mà lại chọn chiếc máy Bosch kia thì hãy liên hệ chia sẻ với Prostock nhé.

Đừng mua những chiếc máy giá siêu giảm giá mà giá trị sử dụng của chiếc máy pin hay máy điện không mang lại tương xứng với tiền chúng ta bỏ ra. Vậy nên hãy xác định nhu cầu, phạm vi sử dụng, yêu cầu kỹ thuật càng chi tiết càng tốt, để ta tiết kiệm được nhiều hơn.

Và đặc biệt, hàng chính hãng cho phép bạn sở hữu máy đúng chất lượng, bảo hành thời gian đầu sử dụng, tuổi thọ máy cao, với mức độ an toàn lớn hơn hàng nhái, trôi nổi. Từ đó chi phí thay thế, sửa chữa về sau cũng được giảm đi đáng kể nhiều lần. Bạn sau bài

 

 

 

Bài viết liên quan