Ưu Điểm Nổi Bật Máy Cắt Đa Năng Makita

Ưu Điểm Nổi Bật Máy Cắt Đa Năng Makita

Máy Cắt Đa Năng Makita

Máy cắt đa năng Makita hay còn gọi là máy cắt rung Makita là thiết bị được rất nhiều thợ cơ khí yêu thích và lựa chọn để thực hiện nhiều công việc liên quan, từ cắt gạch, nhựa, ống nước cho đến chà nhám, đánh bóng, mài nhẵn và chạm khắc một cách nhanh chóng chính xác. Máy cắt đa năng có khả năng cắt được hầu hết các chất liệu từ cứng như đinh sắt, tấm thép đến nhựa, cao su hay keo dán cửa, silicon, được sử dụng rất phổ biến trong cuộc sống thường ngày không chỉ trong xí nghiệp mà còn ở các hộ gia đình nhờ tính năng mà nó mang lại. Chính vì thế máy xứng đáng được gọi tên là đa năng. Bài viết này bạn hãy cũng Prostock phân tích thêm về các dòng máy cắt đa năng này của hãng Makita nhé.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy cắt đa năng

Máy cắt rung có cấu tạo vỏ nhựa bên ngoài khá giống với các loại máy cắt xoay, mài góc Makita khác, với tông chủ đạo là màu đen xanh. Tay cầm bọc nhựa chống trượt, cách điện tích hợp nút điều khiển điện tử và khóa cần gạt thay lưỡi nhanh.

Điểm khác nhau giữa máy mài góc và máy cắt rung là nguyên lý hoạt động, dẫn đến cấu tạo bên trong sẽ khác biệt nhau. Trong khi máy mài cắt vật liệu bằng chuyển động xoay của rotor động cơ qua đĩa cắt tạo lực cắt vật liệu, thì máy cắt rung lại nhờ vào lực rung với tốc độ lớn tạo lực cắt đến vật liệu.

Cụ thể về nguyên lý hoạt động máy cắt rung: Động cơ rotor xoay của máy sẽ được gắn kết với vòng bạc đạn. Khi cấp nguồn, vòng bạc đan xoay cùng với chuyển động lệch tâm, tác động đến 2 thanh truyền chữ U có trong đầu máy, sau cùng tạo nên sự dao động. Tốc độ xoay rotor sẽ được chuyển đổi thành tần số dao động của máy.

Chính vì sự dao động lớn này, chúng mới có thể kết nối được với nhiều loại lưỡi cắt khác nhau, phục vụ cho nhiều nhu cầu trong thực tế, vì thế máy thường gọi là máy cắt đa năng, không như máy mài góc chuyên dùng để cắt, đánh bóng, chà nhám, mài dũa các vật liệu kim loại dày hơn.

Ưu điểm vượt trội của máy cắt đa năng Makita

 • Có thể sử dụng cho nhiều loại vật liệu kim loại, gạch, gỗ thậm chí cả bông dày, vải thảm…và nhiều mục đích khác kể cả chà nhám, làm bóng bề mặt vật liệu.
 • Nhiều loại lưỡi khác nhau phù hợp với nhiều nhu cầu sử dụng. Thiết kế máy tiện dụng, thay lưỡi dễ dàng.
 • Tối ưu tốc độ cắt mà vẫn đảm bảo độ chính xác đến từng milimet.
 • Máy nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ dễ dàng sử dụng cho hầu hết các đối tượng.
 • Máy thường được thiết kế thon dài dễ dàng cầm chắc tay.
 • Thiết kế cốt máy đều nhau có thể gắn lưỡi được nhiều hướng, phù hợp cho nhiều nơi làm việc.
 • Tính ổn định tốt, dễ sử dụng (không đòi hỏi trình độ chuyên môn), cho năng suất lao động cao.
 • Vì máy hoạt động theo cách rung, nên giảm thiểu tối đa đến các sự cố lao động tạo sự an tâm cho người sử dụng.
 • Nhờ sự tiện lợi của dòng máy này mà tiết kiệm được thời gian thi công công việc, tiết kiệm chi phí thay thế, sửa chữa về sau với hãng Makita chính hãng, bền bỉ.
 • Máy cắt đa năng Makita thiết kế mạnh mẽ, mang tính thẩm mỹ cao.
 • Giá thành tương đối ổn dễ dàng sở hữu cho cá nhân cũng như doanh nghiệp.
 • Phù hợp nhất cho việc cắt góc các vật liệu đặc biệt là nhôm, gỗ…

Tham khảo các loại máy cắt đa năng Makita phổ biến

Các dòng máy Hình ảnh
Máy đa năng MAKITA dùng điện TM3010CX14 với công suất 320W
Máy cắt đa năng dùng pin 12V Makita TM30DSYEX4 với công suất tương đương 170W, tiện lợi, linh hoạt với pin 12V.
Máy cắt đa năng dùng pin 18V Makita DTM51RFE10 với công suất tương đương 320W. Mạnh mã cắt được dễ dàng hơn với ống nhựa PVC, FRP, cắt kim loại, gỗ ngang, khoét sâu, thạch cao,…

Cả ba dòng máy, đều có thể mang lại nhịp rung 6.000-20.000 lần/phút để phát huy tối đa khả năng cắt nhiều loại vật liệu trong nhiều ngành nghề. Máy giúp tối ưu tốc độ cắt vẫn đảm bảo độ chính xác, nhờ đó người dùng không chỉ tiết kiệm được thời gian thao tác mà còn tăng tính thẩm mỹ cho sản phẩm sau khi cắt.

Các loại lưỡi cắt tích hợp với máy đa năng Makita

Có nhiều mẫu mã trên thị trường, nhưng phổ biến Prostock giới thiệu cơ bản 2 sản phẩm mà người dùng hay lựa chọn:

Sản phẩm Hình ảnh
Bộ lưỡi cắt rung 4 món Makita B-30623  Lưỡi cưa TMA009 : 28X50 mm (loại BiM, gỗ và kim loại)
Lưỡi cưa TMA010 : 32x40mm (loại BiM, gỗ cứng)
Lưỡi cưa TMAO16 : 20 x 20mm (loại BiM, kim loại)
Lưỡi cưa phân đoạn TMA006 : 85mm (loại BiM, gỗ kim loại, offset)
Bộ lưỡi cắt rung 4 món cho ngành mộc, Makita B-30639 Lưỡi cưa phân đoạn 85 TMa006.
Lưỡi cưa 28 TMA009.
Lưỡi cưa 32 TM010.
Đế nhám 2 cái.B166

 

Ngoài ra người dùng có thể sử dụng nhiều loại lưỡi ở nhiều hãng khác như Bosch, Dewalt, … để thay thế trong một số trường hợp khan hiếm hàng Makita, hoặc những khi tiện mua ở những cửa hàng gần nhà so với các cửa hàng Makita ở xa. Một số loại lưỡi cắt khác ứng dụng trong ngành xây dựng như hình:

 

 

 

 

Bài viết liên quan